Bản thân những quả tạt không nguy hiểm nhưng nó có thể gây tốn kém nếu cả đội không bảo vệ được chúng một cách hiệu quả. Xét về độ bao quát của khu vực giữa sân là không đủ, và Birmingham City đã để thủng lưới rất lớn ( xG> 0.2 ) và các bàn thua vì điều này.

Họ có những hậu vệ đủ tốt để đỡ bóng trên không, và tuyến sau có thói quen tập thể tốt là lùi về khu vực cấm địa sáu thước để chuẩn bị cho những pha giao bóng sâu. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là không gian xung quanh chấm phạt đền vẫn còn mở và cần có sự che chắn.

Hàng tiền vệ trứ danh của  nên làm nhiều hơn trong những tình huống này. Rất thường xuyên chúng ta thấy rằng tuyến sau lùi sâu nhưng các tiền vệ lại không theo kèm. Khi đối thủ cắt bóng lại, các cầu thủ của Karanka sẽ không thể cản phá những cú sút từ những khu vực đó. Ví dụ, bàn thua trước Norwich là kết quả của việc thiếu bảo vệ hàng tiền vệ. Hãy nhìn vào vị trí của hàng tiền vệ khi quả tạt được giao, nó quá xa so với các cầu thủ tấn công, đặc biệt là ở khoảng trống xung quanh chấm phạt đền.

Bàn thua đầy tiếc nuối của họ trước Stoke City đầu mùa này là kết quả của những điểm yếu được đề cập trong hai phần này. Áp lực lên bóng nhẹ khi phòng ngự ở khu vực sâu hơn luôn tạo điều kiện cho các đường chuyền thuận lợi được thực hiện.

Ở hình ảnh đầu tiên, cầu thủ Stoke dễ dàng chuyền bóng và tung người chạy về phía sau hậu vệ rộng đã bị bắt bài. Chớp thời cơ rất nhanh, Stoke đã có mặt ở khu vực số 18 và sẵn sàng cho một quả tạt. Bản thân đây không phải là một vấn đề lớn nếu BCFC có thể giải quyết nó. Tuy nhiên, đây là nơi mà vấn đề xuất hiện.

Thứ nhất, tuyến sau lùi sâu hơn về phía ô rộng sáu yard với thể hình không được tối ưu – hướng về tuyến biên và để lại hậu vệ đối phương. Thứ hai, tuyến giữa quá xa các hậu vệ, không một tiền vệ nào cho thấy đủ khả năng phòng ngự để lường trước những nguy cơ tiềm ẩn và mở ra khoảng trống ở chấm phạt đền.

Tại đây, hàng phòng ngự của Blues đã bị cô lập trong tình huống 1 chọi 1, trong khi các hiệp đấu được mở ra một lần nữa được tô màu đỏ. Tiền đạo đối phương có bóng và thực hiện những pha qua người đơn giản là rê bóng vào trong và dứt điểm trong khoảng không gian rộng lớn có thể dẫn đến bàn thắng. Những vấn đề này xảy ra thường xuyên hơn khi mùa giải trôi qua, và một số vấn đề mới cũng xuất hiện, chẳng hạn như sơ đồ đánh người của họ ở các trận đấu phòng ngự – Birmingham City đã để thủng lưới một vài bàn thua từ các quả phạt góc và đá phạt gián tiếp gần đây, mà không được nhìn thấy nhiều trong thời gian đầu mùa giải EFL Championship 2019/2020.

Deeney, Hogan, Chong - Every word from Birmingham City boss Lee Bowyer - Birmingham Live

Karanka và ban huấn luyện đã cố gắng tìm ra giải pháp để khắc phục tình trạng này, nhưng kết quả vẫn không khả quan hơn là mấy. Tuy nhiên Birmingham đã hoàn toàn vươn lên khỏi nhóm cầm đèn đỏ vào thời điểm then chốt ấy. Mặc dù thành tích không phải là tệ nhất nhưng HLV Karanka đã sớm khăn gói ra đi nhường chỗ cho vị chiến lược gia bước lên chiếc ghế nóng tại đội chủ sân St Andrew’s là Lee Bowyer.

 

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *