Có một số yếu tố dẫn đến vấn đề phòng thủ theo hướng bị động của các cầu thủ Birmingham City. Các đợt tổ chức phòng ngự thường thiếu đi sự liên kết định hướng cơ thể dưới mức tối ưu của các hậu vệ rộng là một trong số đó. Hậu vệ cánh trong trường hợp này đã bị mất thăng bằng bởi sự di chuyển kép của tiền vệ cánh, và do đó không thể truy đuổi hoặc bao quát khoảng trống phía sau.

Một phần nguyên nhân khác là do không được đồng đội hỗ trợ. Thực tế, Birmingham City đã phải cố gắng phòng ngự số đông ở hành lang  cánh để bảo vệ những pha tấn công nguy hiểm. Tuy nhiên, không một cầu thủ nào trong hiệp hai cố gắng giúp đỡ. Nếu tiền vệ này bấm bóng trước đường chuyền nhả ra, chất lượng của pha giao bóng có thể trở nên tồi tệ hơn, và nếu hậu vệ ở nửa sân được che chắn, thì người nhận bóng sẽ không thể ghi bàn trong hiệp 1 vs 1 với Etheridge.

Có một vài vấn đề nữa liên quan đến hàng phòng thủ của Blues chính là mức độ tập trung của các cầu thủ. Đôi khi các hậu vệ bị bắt gặp theo dõi bóng, và không ai theo dõi những người chạy. Ở đây, David Brooks chỉ cần thả người chạy phía sau hàng thủ và Birmingham City chỉ có thể phản ứng.

Một ví dụ khác dẫn đến bàn thua trong trận đấu với Bournemouth. Trung vệ Marc Roberts băng ra sau pha bấm bóng. Đây là hành vi thường thấy của các hậu vệ, nhưng điều họ làm không tốt chính là việc phòng ngự ở nửa không gian.

Hình ảnh này cho thấy hậu vệ cánh phải đang định hướng cơ thể của anh ta theo cách chưa tối ưu. Anh chưa kịp quay người đã nhanh chóng đuổi theo người chạy. Kết hợp với một nửa không gian rộng mở, Bournemouth dễ dàng xâm nhập vòng cấm và ghi bàn.

Việc bảo vệ khoảng trống phía sau hàng phòng ngự yếu kém cũng xảy ra hệ quả của việc phòng ngự bóng dài và phản công kém. Trong cả hai trường hợp, hàng tiền vệ của BCFC đã không bao quát đủ tuyến sau, khiến tuyến sau của đối phương bị lộ. Kịch bản này xảy ra ngay trước khi quả penalty bị thủng lưới trước Watford, đây là một cú sốc lớn khi họ đã chơi thực sự tốt trong trận đấu đó.

Đáng chú ý là trung vệ này một lần nữa dâng lên để dồn ép đối phương ở phía sau khu vực giữa sân, nhưng hậu vệ trái đã định hướng sai về hướng bóng và bỏ qua người chạy bên ngoài. Hiếm khi các trung vệ thể hiện đủ sự quyết liệt để giành lại bóng hoặc cản phá đường chuyền của đối phương khi bước lên. Bảo vệ những điều kiện này một cách hiệu quả sẽ là yếu tố then chốt để tránh để lọt lưới những cơ hội rõ ràng.

To be continued…

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *