Tuy nhiên, trong sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 hoặc 4-4-2, hai cầu thủ đá rộng ban đầu bố trí ở hai bên cánh, do đó khoảng cách ngắn hơn trong khi cả hậu vệ cánh và trung vệ đều có khả năng điều phối và kiểm soát bóng. Tiền vệ này vẫn được giao nhiệm vụ kèm cặp đối phương bên phía mình, và những khu vực đó sẽ tắc nghẽn hơn so với khi chơi trong hệ thống 5 hậu vệ. Do đó, Karanka sắp đặt chiến thuật  của mình ở tư thế lùi 4 hậu vệ thường xuyên hơn (43%) so với 3-5-2 (18%).

Đôi khi nó có thể không hoạt động tốt khi đối mặt với các đội thay đổi vị trí rất nhiều trong giai đoạn tấn công. Ví dụ, khi Reading FC đẩy cao hậu vệ trái và bỏ trung vệ, cầu thủ chạy cánh của Birmingham City sẽ bối rối không biết nên chọn ai sẽ là mục tiêu theo kèm. Ví dụ, Iván Sánchez không biết phải làm gì trong trường hợp này.

Một vấn đề khác là nhận thức phòng thủ của Birmingham City đang gặp những phải trục trặc nhất định. Các tiền đạo có xu hướng chú ý đến các trung vệ, nhưng lại để khoảng trống khi lối chơi phát triển. Điều này có nghĩa là đối phương có thể tự do nhận bóng từ hai phần đường biên.

Hình ảnh này cho thấy tình huống – khoảng trống giữa lớp một hàng phòng ngự và lớp hai của hàng tiền vệ là quá lớn, trong khi các tiền vệ không bao giờ đủ quyết liệt để che chắn những khu vực đó phía sau tiền đạo. Do mất độ gọn theo chiều dọc, khoảng cách nghèo nàn này đã bị phe đối lập lợi dụng.

Ngay cả trong những tình huống họ có sự ngang bằng về quân số hoặc vượt trội ở hai bên cánh, đôi khi Blues không thể giành được quyền kiểm soát bóng trong những tình huống định hướng kèm người mà không kèm người kèm chặt. Ở đây, họ đã chiếm ưu thế trong một tình huống 3 đánh 2 trong khu vực được tô màu xanh lam, nhưng cầu thủ cao hơn đã không áp sát từ rèm hoặc cản đường chuyền về. Thay vào đó, anh ấy đứng yên và cho phép chuyền ngược trở lại.

Sau đó, thường theo sau đường chuyền trở lại là một công tắc. Đối phương sẽ tận dụng thế yếu của pressing và triển khai tấn công ở đó. Lưu ý rằng vùng màu vàng lớn như thế nào – Watford đã đi theo hướng này khi Birmingham City liên tục tỏ ra đuối sức trước những đường phản công nhanh của đối phương.

Bất chấp những ưu và nhược điểm mà những số liệu thống kê đã được giải thích rất rõ ràng, đây không phải là phần phòng ngự tồi tệ nhất của Birmingham khi họ vẫn có đủ quân số để phòng thủ ở tuyến sau. Các vấn đề thực sự đã được nhìn thấy trong các phần còn lại của mảnh, chủ yếu xảy ra ở khối thấp, có thể được quy cho các đặc điểm, hành vi và lỗi của người chơi.

To be continued…

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *