Sự thật phũ phàng là Birmingham City đã làm tốt hơn rất nhiều so với các chỉ số mong đợi. Nhìn vào những số liệu thống kê thì chúng ta có thể rằng chỉ số phòng ngự của họ là xPts của họ là 21 thấp nhất trong giải đấu và 8,68 dưới mức trung bình. Thực tế, đoàn quân của cựu HLV Karanka đã có 23 điểm, cho thấy họ nhỉnh hơn một chút so với lẽ ra chỉ đứng ngoài khu vực xuống hạng do có thành tích kém hơn các đội khác. Do đó, Birmingham đã đưa ra những cải thiện nhanh chóng vào cuối năm 2021 để giúp câu lạc bộ thoát khỏi vũng lầy mà do chính họ tạo ra.

Phân tích bắt đầu bằng việc xem xét mức độ bức thiết cao của đội bóng. Điều này có thể không rõ ràng khi nhìn vào PPDA và cường độ thử thách, nhưng Blues đã nhấn cao trong giai đoạn đầu của trận đấu. Trên thực tế, đây là khu vực phòng ngự tốt nhất của họ.

Lớp phòng ngự đầu tiên được hình thành bởi hai trung vệ, những người không bắt đầu bấm bóng cho đến khi kích hoạt – một đường chuyền rộng cho hậu vệ cánh đối phương được thực hiện. Có thể dự kiến ​​sẽ có sự thiếu hụt về số lượng so với các đội chơi hậu vệ với số lượng ba người, vì vậy một trong hai trung vệ ấy sẽ có nhiệm vụ bọc lót cho nhau, trong khi người kia chia cắt các trung vệ thông qua hướng cơ thể của anh ta.

Hình ảnh đầu tiên trong phần này cho thấy các tính năng của việc bọc lót nơi hàng phòng ngự sẽ tối ưu hóa như thế nào. Hai cầu thủ ở trung tâm là rõ ràng, và tiền đạo này đã không áp sát, ưu tiên bao quát các khoảng trống phía sau anh ta. Cầu thủ chạy cánh của Birmingham City sẵn sàng áp sát ngay khi đường chuyền được chuyền cho hậu vệ cánh.

Sơ đồ chiến thuật ưa thích của Karanka đã thay đổi giữa 4-2-3-1 và 3-5-2, nhưng các khái niệm pressing vẫn giống nhau. Khi bóng được di chuyển sang hai bên cánh, Birmingham vẫn đang tìm cách loay hoay bên các phương án rời rạc của mình bằng cách kèm người không có mục đích. Trong trường hợp như vậy, đội tấn công sẽ gặp khó khăn khi chơi tấn công từ phía sau bằng những đường chuyền ngắn. Nếu họ cố gắng vượt qua hàng thủ bằng những đường bóng dài về phía trước, các hậu vệ của Man City được cho là sẽ đoạt lại bóng từ trên không.

Các bảng chiến thuật cho thấy sự khác biệt của Birmingham – chỉ là vấn đề về khoảng cách, hướng và thời gian. Khi phòng ngự ở hàng hậu vệ 5, hậu vệ cánh được kỳ vọng sẽ thay thế tiền vệ cánh, vì vậy nhiệm vụ của các tiền vệ rộng là ép hậu vệ cánh, trong khi các tiền đạo thực hiện nhiệm vụ của họ như đã giải thích. Hạn chế của hệ thống này là không gian rộng cho các tiền vệ bọc lót để tiếp cận các hậu vệ biên rộng, khiến đối thủ có nhiều thời gian hơn để chơi đường chuyền.

To be continued…

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *